Vải

Vải lanh là gì: Thuộc tính, cách sản xuất và ở đâu

vai-lanh-Linen
Tên vải Lanh
Vải còn được gọi là Vải lanh
Thành phần vải Kéo sợi từ thân cây lanh
Các biến thể số lượng sợi vải có thể có 200-2.000
Khả năng thở của vải Rất thoáng khí
Khả năng hút ẩm Cao
Khả năng giữ nhiệt Thấp
Khả năng co giãn (cho) Thấp
Dễ bị vón cục / sủi bọt Thấp
Quốc gia nơi vải được sản xuất đầu tiên Châu Âu thời tiền sử
Quốc gia sản xuất / xuất khẩu lớn nhất hiện nay Trung Quốc
Nhiệt độ giặt khuyến nghị Lạnh, ấm hoặc nóng
Thường được sử dụng trong Ga trải giường, Vỏ gối, mền, khăn lau bát đĩa, khăn tắm, hình nền. Vải bọc, váy, áo sơ mi, Bộ quần áo, trang phục, Hành lý. Chủ đề, tạp dề, túi, khăn ăn, khăn trải bàn, tã giấy

vai-lanh-Linen

Vải lanh là gì?

Linen là một loại vải dệt từ lanh được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng đồ gia dụng. Trong khi vải lanh tương tự như bông, nó được làm từ sợi lấy từ thân cây lanh thay vì quả bông mọc xung quanh hạt bông.

Quần áo làm bằng vải lanh là mong muốn trong khí hậu nóng và ẩm ướt. Không giống như cotton, có xu hướng giữ ẩm trong một thời gian đáng kể. Thì vải lanh nhanh khô, giúp giảm khả năng giữ nhiệt trong điều kiện quá ấm.

Tuy nhiên, sản xuất vải lanh tốn nhiều thời gian và tài nguyên hơn so với sản xuất bông. Điều này đã dẫn đến sự giảm sút ổn định về mức độ phổ biến của loại vải này, bắt đầu từ việc phát minh ra gin bông. Tuy nhiên, các thuộc tính mong muốn độc đáo của vải lanh đã ngăn cản việc ngừng sản xuất toàn cầu đối với loại vải dệt này, và một số quốc gia nhất định, chẳng hạn như Trung Quốc, tiếp tục sản xuất vải lanh với số lượng lớn hợp lý.

Tìm hiểu thêm về Vải Canvas là gì: Thuộc tính, Sản xuất như thế nào và ở đâu

Lịch sử của vải lanh

Trong khi bằng chứng còn ít ỏi từ thời tiền sử, có vẻ như các dân tộc thời kỳ đồ đá mới ở châu Âu đã làm hàng dệt từ vải lanh cách đây 36.000 năm. Do đó, vải lanh là một trong những loại vải dệt được sản xuất lâu nhất và lịch sử của nó có thể còn kéo dài xa hơn những bằng chứng cổ xưa nhất mà khảo cổ học hiện đại đã phát hiện.

Bằng chứng lịch sử tiếp theo về việc sử dụng vải lanh đến từ những ngôi nhà cổ được xây dựng trên bờ hồ của Thụy Sĩ khoảng 10.000 năm trước, và theo các nhà khảo cổ học, vải lanh lần đầu tiên được thuần hóa ở vùng Lưỡng Hà cổ đại. Trong khi việc sử dụng vải lanh để may mặc ở Lưỡng Hà chủ yếu dành cho giai cấp thống trị, thì việc sử dụng vải lanh ở Ai Cập cổ đại đã phổ biến hơn nhiều.

Do đặc điểm khí hậu của Ai Cập, cần phải thiết kế ra những bộ quần áo chống lại tia nắng mặt trời và cho phép làm mát mồ hôi nhanh chóng. Vì vải lanh có màu trắng tự nhiên nên loại vải này là một lựa chọn hiển nhiên, và khả năng thoáng khí và không giữ ẩm nhanh chóng khiến nó trở thành loại vải phổ biến và có giá trị nhất ở Ai Cập.

Trên thực tế, người Ai Cập cổ đại đôi khi sử dụng vải lanh như một loại tiền tệ tự nhiên. Loại vải này cũng được sử dụng để làm vải liệm và bọc cho xác ướp.

Người Hy Lạp cổ đại sử dụng vải lanh để may quần áo và đồ gia dụng, người Phoenicia sau đó đã giới thiệu sản xuất vải lanh sang Tây Âu. Tuy nhiên, các ghi chép lịch sử cho thấy rằng không có nỗ lực nào nhân danh các cường quốc châu Âu để điều chỉnh việc sản xuất lanh giữa các cộng đồng nông dân cho đến thế kỷ 12 sau Công nguyên.

Sau đó, Ireland trở thành trung tâm sản xuất vải lanh của châu Âu, và đến thế kỷ 18. Thị trấn Belfast được biết đến với tên gọi “Linenopolis” vì hoạt động buôn bán theo đường phát triển mạnh của nó. Vải lanh vẫn phổ biến trong suốt thời kỳ thuộc địa. Nhưng khi sản xuất bông trở nên rẻ hơn và dễ dàng hơn, vai trò trung tâm của vải lanh được sử dụng để giữ trong nền kinh tế dệt may của châu Âu dần dần giảm đi.

Linen ngày nay

Ngày nay, vải lanh chủ yếu là một sản phẩm thích hợp vẫn được sản xuất để sản xuất một số ít các sản phẩm dệt may. Mặc dù có lịch sử phong phú, vải lanh không còn thịnh hành do các quy trình tốn nhiều thời gian và công sức được sử dụng để làm ra loại vải này. Trớ trêu thay, những khó khăn trong sản xuất ban đầu đã ngăn cản việc sản xuất vải lanh từ hàng nghìn năm trước. Trong khi những thách thức mà các nhà sản xuất dây chuyền phải đối mặt ngày nay khá khác so với thời cổ đại, loại vải này vẫn còn thô và đắt để sản xuất.

Làm thế nào được sản xuất vải lanh?

Để chuẩn bị cho sản xuất vải lanh, các nhà sản xuất loại sợi này bắt đầu bằng cách tách các sợi lanh từ phần gỗ bên trong thân cây lanh. Theo truyền thống, bước này được thực hiện bằng cách ngâm thân cây lanh sống, nhưng ngày nay, các nhà sản xuất có thể sử dụng hóa chất để đạt được hiệu quả tương tự. Trước khi sợi lanh được kéo thành sợi, các hóa chất này sẽ được rửa sạch, nhưng các chất độc hại còn sót lại có thể còn sót lại trên sợi lanh đã được phân tách bằng hóa chất.

Trồng

Cây lanh đã sẵn sàng cho thu hoạch sau khoảng 100 ngày sinh trưởng. Vì cây lanh không chịu được nóng nên phải trồng vào thời điểm mát hơn trong năm để tránh cây bị chết.

Tăng trưởng

Ngày nay, hạt lanh thường được gieo bằng máy. Vì cây lanh không ngăn chặn được sự tấn công của cỏ dại một cách hiệu quả nên thuốc diệt cỏ và xới đất thường được sử dụng để ngăn chặn việc giảm năng suất ở cây lanh.

Thu hoạch

Khi thân cây lanh có màu vàng và hạt của chúng có màu nâu, những cây này đã sẵn sàng để thu hoạch. Mặc dù có thể thu hoạch lanh bằng tay, nhưng máy móc thường được sử dụng cho quá trình này.

Tách sợi

Thân cây lanh sau khi thu hoạch được xử lý qua máy loại bỏ lá và hạt. Sau đó, các nhà sản xuất tách phần cuống bên ngoài dạng sợi của cây lanh khỏi phần thân gỗ mềm của nó. Quá trình này được gọi là quá trình thử lại, và trừ khi nó được thực hiện một cách chuyên nghiệp, các sợi lanh mỏng manh được sử dụng để sản xuất hàng dệt có thể bị hỏng.

Phá vỡ

Tiếp theo, phần thân cây bị phân hủy được bẻ ra, tách các sợi bên ngoài không sử dụng được của thân cây lanh khỏi các sợi bên trong có thể sử dụng được. Để thực hiện bước này, thân cây lanh được đưa qua các trục cán để nghiền chúng, sau đó các cánh khuấy quay sẽ loại bỏ các sợi bên ngoài khỏi thân cây.

Chải tóc

Bây giờ các sợi bên trong được tách ra khỏi các sợi khác, chúng có thể được chải thành các sợi mỏng. Khi các sợi đã được chải kỹ, chúng sẽ sẵn sàng để kéo sợi.

Quay

Việc kéo sợi lanh từng được thực hiện bằng bánh xe lanh chạy bằng chân, nhưng ngày nay, các nhà sản xuất lanh sử dụng máy công nghiệp cho quá trình này. Để kéo sợi lanh, những sợi ngắn chải kỹ này được kết nối với các thiết bị gọi là máy trải, và các dây tạo thành, được gọi là sợi, sau đó đã sẵn sàng để kéo thành sợi.

Quay cuồng

Sau khi được kéo trên khung kéo sợi, sợi thu được sẽ được cuộn vào suốt chỉ. Để đảm bảo rằng sợi lanh không bị đứt, cần phải thực hiện quy trình quay sợi này trong điều kiện ẩm ướt, và sợi đã kéo thành được cho qua bể nước nóng để đảm bảo hơn nữa sự kết dính của sợi.

Sấy khô

Cuối cùng, các nhà sản xuất lanh làm khô sợi thành phẩm và cuộn nó lên suốt chỉ. Sau đó, sợi này đã sẵn sàng để nhuộm, xử lý và được sản xuất thành quần áo, đồ gia dụng hoặc các loại sản phẩm dệt khác.

Tìm hiểu thêm về Giới thiệu Vải Polyester và các thuộc tính, Sản xuất như thế nào

Vải lanh được sử dụng như thế nào?

Trong lịch sử, vải lanh là một trong những sản phẩm dệt phổ biến nhất thế giới. Từ Ai Cập cổ đại đến Ireland thời Phục hưng, nhiều nền văn hóa đã sử dụng vải lanh làm nguồn hàng may mặc và đồ gia dụng chính của họ.

Ngày nay, vải lanh được sử dụng cho nhiều mục đích giống như trong lịch sử, nhưng loại sợi này chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn đáng kể trên thị trường dệt may toàn cầu. Ngoài ra, nhiều ứng dụng ban đầu của vải lanh, chẳng hạn như áo sơ mi và quần dài, phần lớn đã được thay thế bằng vải cotton.

Tuy nhiên, ở vùng khí hậu nóng, vải lanh vẫn được sử dụng để sản xuất quần áo hàng ngày với số lượng lớn. Những người sống gần các vùng xích đạo có thể được hưởng lợi từ tính chất hút ẩm cao nhưng giữ ẩm thấp của vải lanh và màu trắng tự nhiên của loại vải này vốn phản chiếu các tia mặt trời gây nhiệt.

Các nhà sản xuất có thể sử dụng vải lanh để làm thực tế bất cứ thứ gì thường được làm từ bông hoặc len. Ví dụ, loại vải này có thể được sử dụng để may áo sơ mi, quần, đầm, váy, áo khoác, áo khoác, áo vest và nhiều loại trang phục thông thường và trang trọng khác. Ngoài ra, vải lanh vẫn là một chất liệu phổ biến cho nội y và đồ lót, và nó cũng thường được sử dụng trong váy ngủ và áo choàng.

Bên ngoài lĩnh vực may mặc, vải lanh vẫn phổ biến như một vật liệu làm đồ gia dụng. Việc tìm thấy khăn ăn và khăn trải bàn được làm từ vải lanh là điều đặc biệt phổ biến, và mặc dù ngày nay bông được dùng làm khăn tắm phổ biến hơn, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy khăn lau tay, khăn lau bếp và khăn tắm được làm từ vải lanh.

Vải lanh được sản xuất ở đâu?

Cũng như hầu hết các mặt hàng dệt may, Trung Quốc hiện là nhà sản xuất vải lanh lớn nhất. Tuy nhiên, việc sản xuất các sản phẩm vải lanh chất lượng cao vẫn là một phần quan trọng trong nền văn hóa của nhiều nước châu Âu và Ireland, Ý và Bỉ vẫn là những nhà sản xuất vải lanh quan trọng. Vải lanh được sử dụng chủ yếu cho đồ gia dụng cũng được sản xuất ở Hoa Kỳ với số lượng tương đối lớn.

Vải lanh giá bao nhiêu?

Dữ liệu về giá của sợi lanh chưa qua xử lý trên mỗi pound không có sẵn. Nhưng giá của vải lanh dệt thoi dao động từ $ 5 đến $ 12 mỗi thước Anh. Với mức giá này, vải lanh là một trong những loại sợi tự nhiên đắt nhất trên thế giới, nhưng không thể nghi ngờ rằng vải lanh vẫn có nhu cầu cao cho các ứng dụng cụ thể.

Có những loại vải lanh nào khác nhau?

Trong khi tất cả các loại vải lanh đều có nguồn gốc từ sợi lanh đã qua xử lý và kéo thành sợi. Có bốn biến thể chính trong kỹ thuật dệt tạo ra các loại vải lanh khác nhau:

Vải lanh gấm hoa

Loại vải lanh này được trang trí công phu và tinh tế, và nó được tạo ra trên khung dệt jacquard để tạo ra kết quả cuối cùng tương tự như thêu. Vải lanh Damask không được thiết kế để sử dụng hàng ngày và nó phổ biến hơn trong các mặt hàng trang trí.

Vải lanh dệt thoi

Vải lanh thường được sử dụng để làm khăn lau bát đĩa, khăn bông và khăn lau tay. Vì nó được dệt tương đối lỏng lẻo nên nó có độ bền cao, nhưng không bị giảm độ bền đáng kể.

Vải lanh dệt thưa

Vải lanh dệt thưa có khả năng thấm hút cao, nhưng nó là loại vải lanh kém bền nhất. Nó thường được sử dụng để làm tã lót và băng vệ sinh có thể tái sử dụng.

Khăn trải giường

Trang phục bằng vải lanh thường được làm từ vải lanh dạng tấm do không có kết cấu, bề mặt mềm và kiểu dệt khít. Loại vải này thường có số lượng sợi chỉ cao hơn so với các dạng vải lanh khác.

Xem thêm về Vải Pongee là gì: Thuộc tính, sản xuất như thế nào và ở đâu

Vải lanh ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Mối quan tâm môi trường chính liên quan đến sản xuất vải lanh là việc thải các hóa chất được sử dụng trong quá trình ủ vào các hệ sinh thái xung quanh. Thông thường nhất, kiềm hoặc axit oxalic được sử dụng để tách sợi lanh khỏi phần gỗ bên trong thân cây lanh, và mặc dù không thể phủ nhận việc ủ hóa chất của cây lanh nhanh hơn và hiệu quả hơn, cả kiềm và axit oxalic đều độc hại ở nồng độ tương đối thấp.

Do đó, việc ngâm nước của thân cây lanh được ưa thích hơn vì lý do môi trường và để được chứng nhận là hữu cơ, thông thường sợi lanh phải được ngâm nước. Tuy nhiên, vì hạt lanh đã là một chất xơ đắt tiền như vậy, nên việc rút nước chỉ đơn giản là các hợp chất làm tăng chi phí này để làm cho hạt lanh hữu cơ ít tiếp cận hơn với hầu hết người tiêu dùng.

Ngoài những lo ngại về việc phát tán các hóa chất độc hại vào môi trường, cũng có thể có những lo ngại về việc sử dụng đất đối với việc sản xuất lanh. Cụ thể, hầu hết các quy trình canh tác được sử dụng để trồng lanh đều làm thoái hóa đất, có thể dẫn đến xói mòn đất và mở rộng đất nông nghiệp sang các khu vực hoang dã lân cận.

Hơn nữa, hầu hết hoạt động sản xuất dệt may trên khắp thế giới là vô nhân đạo. Phần lớn công nhân dệt may về cơ bản là lao động nô lệ, những người bị buộc phải chịu đựng những điều kiện làm việc khủng khiếp với mức lương không đủ. Kết quả là, khả năng đóng góp của công nhân dệt vải vào nền kinh tế địa phương bị giảm sút, và việc quản lý đất đai trở thành hậu quả của cuộc đấu tranh cấp bách hàng ngày để tồn tại.

5/5 - (1 bình chọn)
author-avatar

About leuvai

Leuvaiaad.com - Shop bán lều trẻ em, nhà bóng, phụ kiện trang trí lều: đèn led, thảm, dải cờ . . . Lều vải của chúng tôi là một món quà hoàn hảo cho mọi trẻ mới biết đi. Nó sẽ là một phong cách trang trí phòng trẻ em tuyệt vời. Mọi thông tin liên hệ 0989-664-463 - www.leuvaiaad.com