Vải

Vải cotton là gì: Thuộc tính, Làm thế nào và Sản xuất ở đâu

vải cotton
Tên vải Bông
Vải còn được gọi là Bông Pima, bông Ai Cập, bông Supima
Thành phần vải Sợi hữu cơ từ hạt của cây bông vải
Các biến thể số lượng sợi vải có thể có 100, 200, 300, 600, lên đến 2.000
Khả năng thở của vải Rất thoáng khí
Khả năng hút ẩm Cao
Khả năng giữ nhiệt Vừa phải
Khả năng co giãn (cho) Vừa phải
Dễ bị vón cục / sủi bọt Cao
Quốc gia nơi vải được sản xuất đầu tiên Ấn Độ cổ đại
Quốc gia sản xuất / xuất khẩu lớn nhất hiện nay Ấn Độ
Nhiệt độ giặt khuyến nghị Trung bình hoặc cao
Thường được sử dụng trong Áo sơ mi, đầm, áo cánh, đồ lót, tất, áo len, khăn trải giường, chăn, túi xách, quần jean, váy, lều vải,

Vải cotton là gì?

Vải cotton là một trong những loại vải được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Loại vải dệt này là hữu cơ về mặt hóa học, có nghĩa là nó không chứa bất kỳ hợp chất tổng hợp nào. Vải bông có nguồn gốc từ các sợi bao quanh hạt của cây bông, chúng nổi lên thành hình tròn, bông khi hạt đã trưởng thành.

Bằng chứng sớm nhất về việc sử dụng sợi bông trong dệt may là từ các địa điểm Mehrgarh và Rakhigarhi ở Ấn Độ, có niên đại khoảng 5000 năm trước Công nguyên. Nền văn minh Thung lũng Indus, kéo dài Tiểu lục địa Ấn Độ từ năm 3300 đến năm 1300 trước Công nguyên. Đã có thể phát triển mạnh mẽ nhờ trồng bông, điều này đã cung cấp cho người dân của nền văn hóa này nguồn quần áo và hàng dệt may sẵn có.

Có thể người dân ở châu Mỹ đã sử dụng bông để dệt từ năm 5500 trước Công nguyên. Nhưng rõ ràng việc trồng bông đã phổ biến khắp Mesoamerica từ ít nhất là 4200 trước Công nguyên. Trong khi người Trung Quốc cổ đại dựa vào tơ tằm hơn bông để sản xuất hàng dệt may. Thì việc trồng bông phổ biến ở Trung Quốc vào thời nhà Hán, kéo dài từ năm 206 trước Công nguyên đến năm 220 sau Công nguyên.

Trong khi việc trồng bông phổ biến ở cả Ả Rập và Iran, nhà máy dệt này đã không hoạt động mạnh đến châu Âu cho đến cuối thời Trung Cổ. Trước thời điểm này, người châu Âu tin rằng bông vải mọc trên những cái cây bí ẩn ở Ấn Độ, và một số học giả trong thời kỳ này thậm chí còn cho rằng loại vải dệt này là một loại len được tạo ra bởi những con cừu mọc trên cây.

Tuy nhiên, cuộc chinh phục của người Hồi giáo trên bán đảo Iberia đã đưa người châu Âu vào sản xuất bông, và các nước châu Âu nhanh chóng trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu bông lớn cùng với Ai Cập và Ấn Độ.

Kể từ những ngày đầu tiên được trồng bông, loại vải này đã được đánh giá cao vì độ thoáng và nhẹ đặc biệt của nó. Vải bông cũng cực kỳ mềm mại, nhưng nó có thuộc tính giữ nhiệt khiến nó giống như hỗn hợp của lụa và len.

Trong khi cotton bền hơn lụa, nó kém bền hơn len, và loại vải này tương đối dễ bị vón, rách và rách. Tuy nhiên, bông vẫn là một trong những loại vải phổ biến và được sản xuất nhiều nhất trên thế giới. Loại vải này có độ bền kéo tương đối cao và màu tự nhiên của nó là màu trắng hoặc hơi vàng.

Bông rất thấm nước, nhưng nó cũng nhanh khô, khiến nó có độ ẩm cao. Bạn có thể giặt vải bông ở nhiệt độ cao và loại vải này có khả năng thấm hút tốt trên cơ thể bạn. Tuy nhiên, vải cotton tương đối dễ bị nhăn và nó sẽ bị co lại khi giặt trừ khi nó được xử lý trước.

Vải Cotton (vải bông) được sản xuất như thế nào?

vai-cotton-duoc-san-xuat-nhu-the-nao

Các nhà sản xuất vải bông lấy loại vải này từ lớp vỏ bảo vệ dạng sợi bao quanh hạt bông, được gọi là quả bông. Trong khi bản thân hạt bông khá nhỏ, quả bông bao bọc chúng có thể lớn hơn đầu ngón tay cái của bạn.

Để làm ra bông vải, trước hết người sản xuất phải tách hạt bông ra khỏi quả bông. Trước đây, công đoạn này được thực hiện bằng tay, nhưng vào năm 1794, doanh nhân người Mỹ Eli Whitney đã phát minh ra gin bông , đây là một thiết bị cơ khí giúp đẩy nhanh quá trình tách bông.

Ngày nay, các hình thức tự động của gin bông đã tồn tại giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn đối với công nhân của con người. Máy có thể thu hoạch quả bông từ ruộng nông nghiệp, và các máy khác sau đó có thể tách hạt ra khỏi quả bông.

Sản xuất bông bắt đầu vào mùa xuân khi hạt bông được gieo trồng. Trong hầu hết các trường hợp, máy tự động gieo hạt bông thành 10 hàng hoặc nhiều hơn cùng một lúc. Cây con xuất hiện trong vòng khoảng bảy ngày, và quả bông trưởng thành xuất hiện trong vòng 55 đến 80 ngày.

Trước khi thu hoạch bằng máy, công nhân của con người thường được yêu cầu để làm rụng lá, tức là quá trình loại bỏ lá khỏi cây bông. Tiếp theo, một chiếc máy duy nhất thu hoạch lượng bông mà 50 người có thể hái, và chính chiếc máy này sẽ loại bỏ các chất bẩn lớn khỏi sợi bông và đóng thành kiện.

Máy gien bông tự động hiệu quả cao có thể xử lý tới 60 kiện bông thô với trọng lượng 500 pound mỗi kiện trong thời gian một giờ. Loại gins này loại bỏ hạt khỏi quả bông, đồng thời chúng cũng loại bỏ bụi bẩn hoặc rác trên bông.

Sau khi bông đã được làm sạch đến mức bao gồm các sợi bông tinh khiết không có hạt hoặc tạp chất, nó được chuyển đến một cơ sở sản xuất hàng dệt may. Tại cơ sở này, bông thô được chải thô, đây là công đoạn tạo sợi bông thành từng sợi dài. Tiếp theo, các sợi này được kéo thành sợi để tạo sợi.

Ở giai đoạn này, nguyên liệu cơ bản được sử dụng trong vải cotton đã hoàn thành. Sợi bông này sau đó có thể được xử lý bằng nhiều loại hóa chất khác nhau và nó có thể được nhuộm. Tiếp theo, nó được dệt thành một loại vật liệu dệt cụ thể như khăn trải giường, áo phông hoặc quần jean xanh.

Làm thế nào được sử dụng vải cotton?

Khoảng 75% các sản phẩm quần áo trên thế giới có chứa ít nhất một lượng bông. Về số lượng, bông là loại sợi dệt được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và các nhà sản xuất có thể kéo sợi vải này thành vô số loại sản phẩm khác nhau.

Ví dụ, hầu hết áo phông có chứa ít nhất một lượng cotton và quần jean xanh thật là 100% cotton. Loại vải này được sử dụng để làm áo choàng tắm, áo choàng tắm và khăn tắm, và nó cũng được sử dụng để làm ga trải giường, chăn và chăn lông vũ. Các nhà sản xuất thậm chí có thể sử dụng bông để làm rèm cửa, đồ treo tường và các loại đồ trang trí nhà cửa khác.

Vì cotton có tính thoáng khí và thấm hút cao nên nó thường được sử dụng để may quần áo giữ ấm. Sự mềm mại của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho trang phục chính thức và công sở. Khả năng xếp nếp đáng chú ý của nó khiến nó trở thành một loại vải lý tưởng cho trang phục.

Các nhà sản xuất sử dụng bông để làm vật dụng y tế, và loại vải này cũng được sử dụng để làm chỉ công nghiệp và vải dầu. Tóm lại, trên thực tế, bông có thể được sử dụng để làm bất kỳ loại vải dệt nào cho người tiêu dùng hoặc công nghiệp.

Vải cotton được sản xuất ở đâu?

Ấn Độ và Trung Quốc thường được coi là những nhà sản xuất bông lớn nhất trên thế giới. Theo Statista, Ấn Độ đã vượt qua đối thủ cạnh tranh Đông Á từ năm 2017 đến năm 2018 bằng cách sản xuất 6.205.000 tấn bông. Để so sánh, Trung Quốc đã sản xuất 5.987.000 tấn bông xơ trong cùng thời kỳ này.

Với 4.555.000 tấn, Hoa Kỳ là nhà sản xuất bông lớn tiếp theo. Trong khi ba quốc gia này sản xuất phần lớn lượng bông trên thế giới. Các quốc gia khác, chẳng hạn như Brazil, Pakistan và Australia, liên tục sản xuất hơn 1 triệu tấn loại sợi này mỗi năm.

author-avatar

About leuvai

Leuvaiaad.com - Shop bán lều trẻ em, nhà bóng, phụ kiện trang trí lều: đèn led, thảm, dải cờ . . . Lều vải của chúng tôi là một món quà hoàn hảo cho mọi trẻ mới biết đi. Nó sẽ là một phong cách trang trí phòng trẻ em tuyệt vời. Mọi thông tin liên hệ 0989-664-463 - www.leuvaiaad.com