Vải Canvas là gì: Thuộc tính, Sản xuất như thế nào và ở đâu

Vải Canvas, được biết đến với độ bền và tính linh hoạt, là một loại vải dệt với một số ứng dụng thực tế áp dụng cho mọi. Ban đầu được sử dụng làm cánh buồm ở thuyền, làm nguyên liệu vẽ tranh, cho đến làm giày dép, túi xách.

Canvas là gì?

Canvas là một loại vải dệt trơn thường được làm từ bông và ở mức độ thấp hơn là vải lanh. Vải canvas được biết đến là loại vải bền, chắc và chịu được sức nặng. Bằng cách pha trộn bông với sợi tổng hợp, vải bạt có thể chống nước hoặc thậm chí không thấm nước, làm cho nó trở thành một loại vải ngoài trời tuyệt vời.

Vải canvas đến từ đâu?

Ban đầu canvas được dệt bằng sợi gai dầu thay vì sợi bông, và từ canvas cuối cùng bắt nguồn từ từ “cannabis” trong tiếng latin, có nghĩa là “làm từ cây gai dầu”. Người dân ở Ấn Độ cổ đại bắt đầu dệt vải bông vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên Khi cây bông và vải canvas được buôn bán trên khắp thế giới, việc sản xuất vải bông lan sang châu Âu vào thế kỷ thứ tám.

Canvas được tạo ra như thế nào?

Canvas được làm bằng cách đan chặt các sợi lại với nhau theo kiểu dệt trơn, đây là một kiểu dệt dệt rất cơ bản. Các sợi dọc (dọc) được giữ cố định trên khung dệt, trong khi các sợi ngang bắt chéo trên và dưới mỗi sợi dọc. Sợi được sử dụng trong vải bạt dày, thường là những sợi có trọng lượng từ trung bình đến nặng. Trọng lượng chỉ và kỹ thuật dệt trơn giúp phân biệt vải canvas với các loại vải cotton khác.

Hầu hết vải cotton được làm bằng sợi hai lớp, hoặc hai sợi đơn xoắn lại với nhau, điều này làm tăng trọng lượng, kết cấu và tạo ra độ dày đồng đều trên toàn bộ vải. Canvas được sử dụng cho nghệ thuật là canvas một sợi dọc, sử dụng sợi một lớp.

Vải canvas dùng để làm gì?

Canvas là một loại vải cực kỳ linh hoạt, và nó có rất nhiều công dụng từ thời trang cho đến chèo thuyền đến trang trí nhà cửa. Dưới đây là một số chức năng phổ biến nhất của nó:

Những cánh buồm

Các cánh buồm trên thuyền ban đầu được làm từ vải dù ngày nay, hầu hết các cánh buồm được làm bằng vải buồm tổng hợp.

May Lều

Vải bạt chịu lực rất tốt để may lều và nó là vật liệu phổ biến cho lều và các vật dụng cắm trại khác. Ví dụ: Một số mẫu lều vải AAD: lều vải cho bé gái, lều vải cho bé trai, lều chữ A,…

Làm Túi xách

Canvas là một chất liệu phổ biến để sử dụng trong các loại túi, từ túi tote đến ba lô. Vải canvas bền, chống nước, làm cho túi vải tuyệt vời để sử dụng hàng ngày.

Làm Giày dép

Vải canvas vừa dẻo vừa bền, rất thích hợp để đựng giày dép. Giày thể thao Converse và giày thể thao của Tom đều là những ví dụ về giày vải. (Ví dụ: Converse , Vans , Keds ).

Nguyên liệu Vẽ tranh

Canvas được căng trên khung gỗ là một bề mặt tranh tuyệt vời. Canvas trở nên phổ biến để vẽ tranh vào thế kỷ 15 và 16.

Phông nền

Vải canvas nhẹ được các nhiếp ảnh gia ưa chuộng sử dụng làm phông nền vì nó nhẹ và dễ mang theo.

Các tấm phủ

Nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả quân sự và xây dựng. Sử dụng vải canvas chống thấm nước làm lớp phủ cho mọi thứ từ tàu thuyền đến cửa ra vào.

May Quần áo

Áo khoác và quần áo mặc ngoài trời thường được làm từ vải bạt.

Nội thất

Vải bạt được sử dụng để bọc đồ nội thất vì sức mạnh và độ bền của nó cho thấy khả năng sử dụng nhiều lần.

Có những loại vải canvas nào?

1. Canvas trơn

Vải trơn có số sợi từ 50 đến 100. Nó bao gồm các sợi thô, rộng với cách dệt tương đối lỏng lẻo. Loại vải bạt này thích hợp nhất cho các mục đích công nghiệp.

2. Vải làm buồm (Canvas Duck)

Vải làm buồm là một loại vải bạt có các sợi mỏng hơn và cách dệt gần nhau hơn. Loại vải này có độ mịn tay hơn, thích hợp hơn cho quần áo và các loại sản phẩm vải tiếp xúc với da. Mặc dù mềm và mịn hơn vải thường, nhưng vải làm buồm có chung đặc tính chống nước của vải canvas. Canvas Duck có thể có số chỉ từ 100-150.

3. Bông (Cotton)

Hầu hết vải canvas trên thị trường có chứa sợi bông. So với vải lanh và sợi gai dầu, bông co giãn hơn, và mềm hơn và mịn hơn khi chạm vào. Đồng thời, cotton kém bền hơn vải lanh hoặc sợi gai dầu.

4. Vải lanh (Linen)

Những người thợ thủy thủ Ai Cập cổ đại đã sử dụng vải lanh để làm vải bạt của họ. Trong khi loại sợi này không còn được sử dụng phổ biến để làm buồm nữa. Đối với, ngành nghệ thuật, các nghệ sĩ đã đánh giá cao vải lanh. Vì độ bền cứng của nó, có thể tồn tại lâu hơn vải cotton.

5. Cây gai dầu (Hemp)

Cây gai dầu là vật liệu bền nhất mà các nhà sản xuất dệt có thể sử dụng để làm vải bạt. Giống như vải lanh, sợi gai dầu không linh hoạt và chống mài mòn. Nhưng giống như bông, chất liệu này có độ mềm mại. Các quy định hạn chế hiện đang hạn chế việc sử dụng cây gai dầu để sản xuất vải bạt.

Canvas hiện nay

Vải bạt hiện đại thường được làm bằng bông hoặc vải lanh, hoặc đôi khi polyvinyl clorua (PVC). Mặc dù trong lịch sử nó được làm từ cây gai dầu. Nó khác với các loại vải bông nặng khác, chẳng hạn như denim, là dệt trơn chứ không phải dệt chéo.

Đánh giá lều vải AAD
Posted in Vải.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
View all comments