Vải

Giới thiệu Vải Polyester và các thuộc tính, Sản xuất như thế nào và ở đâu

vai-polyester

Vải Polyester là gì?

Polyester là một loại vải tổng hợp thường có nguồn gốc từ dầu mỏ. Loại vải này là một trong những loại vải dệt phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng trong hàng nghìn ứng dụng tiêu dùng và công nghiệp khác nhau.

Về mặt hóa học:

Polyester là một polyme chủ yếu bao gồm các hợp chất trong nhóm chức este. Hầu hết các sợi polyester tổng hợp và một số nguồn gốc thực vật được làm từ ethylene. Một thành phần của dầu mỏ cũng có thể được lấy từ các nguồn khác. Trong khi một số dạng polyester có thể phân hủy sinh học, hầu hết trong số đó thì không. Chính vì vậy, việc sản xuất và sử dụng polyester sẽ gây ô nhiễm.

Trong một số ứng dụng

Polyester có thể là thành phần duy nhất của các sản phẩm may mặc. Nhưng polyester thường được pha trộn với bông hoặc một loại sợi tự nhiên khác. Sử dụng polyester trong quần áo làm giảm chi phí sản xuất, nhưng nó cũng làm giảm độ thoải mái của quần áo.

Khi được pha trộn với bông

Polyester cải thiện độ co, độ bền và độ nhăn của loại sợi tự nhiên được sản xuất rộng rãi này. Vải polyester có khả năng chống chịu cao với các điều kiện môi trường, lý tưởng cho việc sử dụng lâu dài trong các ứng dụng ngoài trời.

rem-may-bang-vai-polyester

Loại vải mà ngày nay chúng ta biết đến với tên gọi polyester bắt đầu leo ​​lên vai trò quan trọng hiện nay trong nền kinh tế đương đại vào năm 1926 với tên gọi Terylene. Được tổng hợp lần đầu tiên bởi WH Carothers ở Anh. Trong suốt những năm 1930 và 1940. Các nhà khoa học Anh tiếp tục phát triển các dạng vải ethylene tốt hơn, và những nỗ lực này cuối cùng đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhà sáng tạo Mỹ.

Sợi polyester ban đầu được phát triển để tiêu dùng hàng loạt bởi DuPont Corporation. Công ty cũng phát triển các loại sợi tổng hợp phổ biến khác như nylon. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các cường quốc Đồng minh nhận thấy mình ngày càng cần nhiều sợi cho dù và các vật liệu chiến tranh khác, và sau chiến tranh. DuPont và các tập đoàn khác của Mỹ đã tìm thấy một thị trường tiêu thụ mới cho vật liệu tổng hợp của họ trong bối cảnh bùng nổ kinh tế thời hậu chiến.

Ban đầu, người tiêu dùng rất hào hứng với việc cải thiện độ bền của polyester so với sợi tự nhiên. Những lợi ích này vẫn còn giá trị cho đến ngày nay. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, tác động môi trường có hại của sợi tổng hợp này đã được đưa ra ánh sáng rất chi tiết, và quan điểm của người tiêu dùng về polyester đã thay đổi đáng kể.

Tuy nhiên, polyester vẫn là một trong những loại vải được sản xuất rộng rãi nhất trên thế giới và thật khó để tìm thấy quần áo tiêu dùng không chứa ít nhất một số phần trăm sợi polyester. Tuy nhiên, quần áo có chứa polyester sẽ tan chảy ở nhiệt độ cực cao, trong khi hầu hết các loại sợi tự nhiên đều bị cháy. Các sợi nóng chảy có thể gây ra tổn thương cơ thể không thể phục hồi.

Làm thế nào được sản xuất vải Polyester?

Các quy trình sản xuất được sử dụng để tạo ra polyester có thể khác nhau tùy thuộc vào loại polyester được sản xuất:

Ethylene Polyester

Ethylene polyester (PET) là dạng sợi polyester được sản xuất phổ biến nhất. Thành phần chính của PET là ethylene có nguồn gốc từ dầu mỏ, và trong quá trình tạo ra sợi polyester, ethylene đóng vai trò là polyme tương tác với các hóa chất khác để tạo ra một hợp chất dạng sợi ổn định.

Có bốn cách để tạo ra sợi PET và quy trình sản xuất polyester hơi khác nhau tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng:

Vải Polyester rắn

1. Sợi: Sợi polyester là sợi liên tục, và những sợi này tạo ra vải mịn và mềm.

2. Kẹp ghim: Kẹp ghim polyester giống như kim ghim được sử dụng để làm sợi bông, và giống như ghim bông, kim bấm polyester thường được kéo thành một vật liệu giống như sợi.

3.Tow: Polyester kéo giống như sợi polyester, nhưng trong polyester tow, các sợi được sắp xếp lỏng lẻo với nhau.

4. Fiberfill : Fiberfill bao gồm các sợi polyester liên tục, nhưng những sợi này được sản xuất đặc biệt để có khối lượng lớn nhất có thể để tạo ra các sản phẩm cồng kềnh như gối, áo khoác ngoài và nhồi cho thú nhồi bông.

Quá trình tạo ra sợi polyester bắt đầu bằng phản ứng ethylene glycol với dimethyl terephthalate ở nhiệt độ cao. Phản ứng này tạo ra một monome, sau đó được phản ứng với đimetyl terephthalate một lần nữa để tạo ra một polyme.

Polyme polyester nóng chảy này được đùn ra từ buồng phản ứng thành các dải dài, và các dải này được để nguội và khô, sau đó chúng được bẻ ra thành nhiều mảnh nhỏ. Các chip thu được sau đó được nấu chảy một lần nữa để tạo ra một chất giống như mật ong, chất này được đùn qua một máy quay để tạo ra sợi.

Tùy thuộc vào việc mong muốn có các loại sợi filament, staple, pull hay fiberfill, các sợi polyester thu được có thể được cắt hoặc cho phản ứng với các hóa chất khác nhau để đạt được kết quả cuối cùng chính xác. Trong hầu hết các ứng dụng, sợi polyester được kéo thành sợi trước khi chúng được nhuộm hoặc trải qua các quá trình hậu sản xuất khác.

PCDT Polyester

Quy trình tạo polyester PCDT tương tự như quy trình tạo polyester PET, nhưng biến thể polyester này có cấu trúc hóa học khác. Trong khi PCDT cũng bao gồm ethylene glycol phản ứng với dimethyl terephthalate, các quy trình sản xuất khác nhau được sử dụng để tạo ra hai biến thể polyester phổ biến này.

Polyester gốc thực vật

Hầu hết các loại polyester có nguồn gốc thực vật cũng được làm từ ethylene glycol phản ứng với dimethyl terephthalate. Tuy nhiên, nguồn ethylene được sử dụng trong PET và PCDT polyester là dầu mỏ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất polyester có nguồn gốc thực vật lại sử dụng nguồn ethylene như đường mía để thay thế.

Vải Polyester được sử dụng như thế nào?

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng PET được sử dụng để sản xuất vải polyester là cùng một loại nhựa gốc dầu mỏ được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm tiêu dùng tổng hợp mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, nhựa này được sử dụng để làm hộp đựng thực phẩm, chai nước và nhiều loại sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng khác.

Tuy nhiên, ở dạng sợi như vải polyester, PET được sử dụng trong hàng trăm ứng dụng tiêu dùng khác nhau. Theo truyền thống, PET đã được sử dụng như một chất thay thế cho bông, và trong một số ứng dụng, nó cũng có thể là một sự thay thế hợp lý cho các loại sợi tự nhiên khác như len và lụa.

Về cơ bản, bất cứ thứ gì làm từ bông cũng có thể được làm bằng polyester. Từ áo sơ mi và quần dài hàng ngày cho đến trang phục dạ hội quyến rũ, các ứng dụng may mặc của vải polyester là vô tận. Các nhà sản xuất sử dụng vải polyester để may vest, áo khoác, tất, đồ lót và khá nhiều thứ mà bạn có thể mặc cho những dịp bình thường, công việc hoặc trang trọng.

Lều làm bằng vải PolyesterVải Polyester may lều vải

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng sử dụng polyester để chế tạo các đồ gia dụng khác nhau. Đặc biệt, một loại polyester được gọi là sợi nhỏ đã trở nên nổi tiếng trong các loại đồ gia dụng trong nhà bếp và nhà tắm. Người tiêu dùng đánh giá cao độ mềm mại và khả năng thấm hút của sợi nhỏ trong các ứng dụng như khăn tắm, khăn mặt và khăn bếp. Các nhà sản xuất cũng có thể sử dụng polyester để làm đồ gia dụng như chăn, thảm, vải bọc và rèm cửa.

Vải polyester có thể được sử dụng làm đệm cho ghế, sofa và gối, và do khả năng chống vết bẩn ấn tượng của chất liệu này, nhiều bậc cha mẹ và chủ sở hữu vật nuôi thích các sản phẩm polyester. Các ứng dụng công nghiệp của polyester bao gồm màn hình LCD, phim nổi ba chiều, tàu thuyền, vải dầu và chai.

Vải Polyester được sản xuất ở đâu?

Theo một nghiên cứu năm 2006, Trung Quốc là nhà sản xuất sợi polyester lớn nhất. Trung Quốc cũng là thị trường polyester lớn nhất thế giới. Khiến quốc gia này trở thành trung tâm của ngành công nghiệp polyester quốc tế.

Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia cũng là những nhà sản xuất polyester chính, và một số hoạt động sản xuất polyester vẫn diễn ra ở Hoa Kỳ. Một khi sợi polyester được sản xuất ở Trung Quốc và các nước châu Á khác, chúng chủ yếu vẫn ở châu Á để được sản xuất thành quần áo và các mặt hàng tiêu dùng dựa trên polyester khác. Từ đó, những mảnh quần áo polyester thành phẩm này được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau ở thế giới phương Tây và hơn thế nữa.

Vải Polyester giá bao nhiêu?

Giá hiện tại của sợi polyester thô là khoảng 1 đô la một pound. Nhưng giá này tăng và giảm dựa trên cơ sở hàng ngày. Ngay cả khi chỉ chiếm những biến động nhỏ, polyester vẫn là một trong những sản phẩm dệt rẻ nhất trên thế giới, và yếu tố này góp phần rất lớn vào sự phổ biến toàn cầu của nó.

Một khi các nhà sản xuất đã sản xuất polyester thành vải. Giá của nó sẽ tăng lên khoảng 23.000 vnđ/m. Các nhà sản xuất quần áo và các vật tư tiêu dùng polyester khác sau đó biến loại vải này thành sản phẩm cuối cùng. Những sản phẩm này được tiếp thị cho người tiêu dùng.

Trong khi chênh lệch giá giữa polyester và các loại vải khác bằng nhau đáng kể vào thời điểm loại vải này đến thị trường tiêu dùng. Giá polyester toàn cầu thấp đã góp phần vào sự phổ biến chung của loại sợi này trong các ứng dụng may mặc của người tiêu dùng. Khả năng chi trả liên tục của polyester giữ cho giá quần áo giảm xuống. Nhưng nó cũng không khuyến khích người tiêu dùng thử các loại sợi tự nhiên ít tác động đến môi trường hơn.

Có những loại vải polyester khác nhau nào?

Để nâng cao kiến ​​thức của bạn về vải polyester. Điều quan trọng là phải tìm hiểu thêm chi tiết về ba loại chính của loại vải này. Cơ bản có 3 loại vải Polyester:

1. Ethylene Polyester

Ethylene polyester, còn được gọi là PET, là loại polyester phổ biến nhất trên thị trường. Trong hầu hết các ngữ cảnh, từ “polyester” đồng nghĩa với “PET” mặc dù có các loại polyester khác.

2. Polyester dựa trên thực vật

Ưu điểm chính của polyester gốc thực vật là loại vải này có thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, polyester có nguồn gốc từ thực vật sẽ tốn nhiều chi phí sản xuất hơn và nó có thể kém bền hơn so với các sản phẩm dệt tương đương PET hoặc PCDT.

3. Polyester PCDT

Mặc dù polyester PCDT không phổ biến như polyester PET. Nhưng nó có tính đàn hồi cao hơn, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho một số ứng dụng nhất định. Polyester PCDT cũng bền hơn polyester PET. Vì vậy loại vải này thường được ưa chuộng cho các ứng dụng nặng như vải bọc và rèm cửa.

Vải Polyester ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Polyester thường có tác động tiêu cực đến môi trường. Từ quá trình sản xuất, sử dụng đến tiêu hủy, loại vải này có những tác động xấu đến môi trường ở mọi giai đoạn của chu kỳ sử dụng.

Để tạo ra các vật liệu cơ bản được sử dụng trong sản xuất polyester. Cần phải có được nhiên liệu hóa thạch, là nguồn tài nguyên hạn chế cũng được sử dụng cho các ứng dụng sản xuất năng lượng quan trọng và nhựa. Quá trình tinh chế dầu thô thành dầu mỏ đưa các chất độc khác nhau vào môi trường. Có thể gây hại cho các sinh vật cả ở dưới nước và trên cạn.

Một khi các nhà máy lọc dầu đã sản xuất dầu mỏ. Quy trình tinh chế tiếp theo được yêu cầu để sản xuất ethylene được sử dụng để sản xuất polyester. Các quá trình khai thác này rất lãng phí và chúng đưa nhiều chất độc vào môi trường hơn.

Quá trình biến đổi ethylene thành sợi polyethylene terephthalate

Tạo ra nhiều sản phẩm phụ tổng hợp có hại hơn, thuốc nhuộm và quy trình xử lý mà các nhà sản xuất vải polyester sử dụng. Điều này có thể xâm nhập vào môi trường xung quanh và đầu độc các hệ sinh thái của khu vực.

Hơn nữa, việc sản xuất polyester thường có chi phí cao hơn đáng kể. Phần lớn các nhà sản xuất polyester trên toàn thế giới về cơ bản cần sự tham gia trực tiếp của con người. Công nhân làm polyester phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại có thể gây tổn thương thần kinh, ung thư hoặc các tình trạng có thể gây tử vong khác. Các công ty sản xuất polyester lớn hầu như luôn thuộc sở hữu của các tập đoàn quốc tế lớn. Những công ty này làm giàu cho bản thân trong khi bóc lột những người thất học ở các nước nghèo.

Các tác động có hại đến môi trường của polyester

Vẫn tiếp tục khi loại vải này thâm nhập vào thị trường tiêu dùng. Theo một nghiên cứu đột phá năm 2014. Việc giặt vải polyester bằng tay hoặc trong máy giặt sẽ giải phóng các sợi tổng hợp cực nhỏ vào nguồn nước.

Trong khi vải acrylic được coi là vi phạm tồi tệ nhất về ô nhiễm sợi nhỏ, polyester đứng thứ hai. Ô nhiễm sợi nhỏ trong nguồn cung cấp nước gây hại cho sức khỏe của sinh vật biển. Hơn nữa, nó cũng gây ô nhiễm nước uống ở nhiều nơi trên thế giới.

Như họ làm với tất cả các loại quần áo, người tiêu dùng chắc chắn phải loại bỏ hàng may mặc polyester của họ. Tuy nhiên, không giống như các loại sợi có thể phân hủy sinh học như len, bông hoặc lụa. Polyester không bị phân hủy tự nhiên trong môi trường. Mặc dù không thể biết chính xác polyester sẽ tồn tại bao lâu trong các hệ sinh thái của Trái đất trước khi nó phân hủy. Nhưng các nhà khoa học môi trường đều đồng ý rằng các loại vải tổng hợp như polyester có thể mất nhiều thế kỷ để phân hủy hoàn toàn do điều kiện môi trường tự nhiên.

Nhìn chung, polyester gây hại cho môi trường ở mọi giai đoạn trong quá trình sản xuất. Và chắc chắn nó sẽ tích tụ trong các hệ sinh thái trên thế giới mà không có phương pháp khả thi nào để loại bỏ nó. Sự ra đời của sợi polyester có nguồn gốc thực vật dường như là một bước để đảo ngược tình trạng đáng tiếc này. Nhưng vẫn chưa rõ liệu sự thay thế thay thế PET gốc dầu mỏ này có đạt được sức hút trong thị trường dệt may. Đủ để thay đổi những ảnh hưởng gây ô nhiễm môi trường hay không của polyester.

Chứng nhận vải polyester có sẵn

Vải polyester có thể đủ điều kiện cho nhiều chứng nhận khác nhau. Polyester tái chế đủ điều kiện cho nhiều chứng nhận hơn các dạng mới của loại vải này. Ví dụ: OEKO-TEX cung cấp chứng nhận Tiêu chuẩn 100 cho một số loại vải dệt polyester nhất định. Tiêu chuẩn tái chế toàn cầu (GRS) chứng nhận polyester tái chế là hàng chính hãng.

Các tổ chức khác, chẳng hạn như Intertek, cũng chứng nhận vải PET tái chế và người tiêu dùng có thể xem polyester tái chế được chứng nhận thuận lợi hơn. Tuy nhiên, vì polyester là một loại vải tổng hợp nên nó không đủ điều kiện để được chứng nhận hữu cơ. Ngay cả các dạng polyester có nguồn gốc thực vật cũng đã trải qua các quá trình sản xuất hóa học. Làm cho tính chất hữu cơ của các nguyên liệu thực vật ban đầu đã thay đổi rất nhiều.

Tài liệu tham khảo thêm

author-avatar

About leuvai

Leuvaiaad.com - Shop bán lều trẻ em, nhà bóng, phụ kiện trang trí lều: đèn led, thảm, dải cờ . . . Lều vải của chúng tôi là một món quà hoàn hảo cho mọi trẻ mới biết đi. Nó sẽ là một phong cách trang trí phòng trẻ em tuyệt vời. Mọi thông tin liên hệ 0989-664-463 - www.leuvaiaad.com